นับถอยหลังสู่ 8 นัดท้ายที่สุดลุ้นแชมป์พรีเมียร์ระหว่างสิงห์โตน้ำเงิน กับ ทอตแนมฮอตสเปอร์

แต้มห่าง 7 อาทิตย์นี้มีโปรแกรมต่างช่วงเวลากันและเป็นกลุ่มไก่เดือยทองมีโอกาสลดช่องว่างเหลือ 4 ให้เชลซีบีบคั้น ถ้าเกิดพวกเขาชนะวัตฟอร์ด ได้ก่อน ปลดปล่อยให้เชลซีบุกเยือนบอร์นมัธ ด้วยแรงกดดันบ้าง

ภายหลังกลุ่มคอนเต้ชนะในเกมปัจจุบันเขาระบุว่าขออีก 18 แต้มจาก 24 ที่เหลือ โน่นเป็นชนะ 6 นัดหมาย ถ้าเป็นไปได้ชนะรวด 6 นัดหมายนี้เลย เชลซีจะคว้าชัยชนะพรีภรรยารฺ์ลีกโดยทันที

ในจุดนี้เชลซีไม่ต้องสนใจสเปอร์ส เล่นเพื่อกลุ่มตนเอง เล่นเพื่อชนะอย่างเดียว จะชนะแบบไหน จะต้องชนะ เพื่อทำให้ช่องว่างนั้นดำรงอยู่แบบงี้หรืออาจโชคดีถ้าสเปอร์สสะดุดมันจะเพิ่มขึ้นและได้ผลเชิงจิตวิทยาให้พวกเขามีโอกาสใกล้แชมป์มากยิ่งกว่าชนะรวด 6 นัดหมาย

มันบางทีอาจจะเหลือ 5 หรือ 4 ก้ได้่ครับ
กล่าวอีกนัยหนึ่งแชมป์อยู่ในมือเชลซีและเป็นกลุ่มคอนเต้ ถือถ้วยพรีเมียร์ลีกอยู่ ระหว่างที่สเปอร์สบากบั่นมาแก่งแย่งอยู่ตอนนี้

สเปอร์สมีโอกาสมั้ยครับ???

ผมว่ามีนะครับ

7 คะแนนกับอีก 8 นัดหมายไม่ห่างครับ แม้มันดูเป็นใจให้เชลซีแต่ว่าจากการที่พวกเขาพลาดท่าสะดุดต่อคริสตัล พาเลส ค้างบ้าน มันทำให้มองเห็นว่าช่วงท้ายฤดู ความเครียด แรงกดดัน ความเกร็งมาเยือนแล้ว

ในขณะที่เกมของพวกเขาเหนือกว่าพาเลส โอกาสยิงเยอะแยะ กลับพลาดไปหมด

กลุ่มลุ้นแชมป์รังเกียจและกลัวเรื่องแบบงี้ครับ เล่นแล้วมันดูตั้งใจเกินความจำเป็นทั่จะยิง ที่จะชนะคู่ปรับ มันผิดธรรมดาตนเองไปซะแบบนั้น เป็นถ้าเชลซีไม่แพ้พาเลส และในวันนั้นสเปอร์สคงจะแพ้สวอนซีอยู่แล้วครับ

แต้มนำ 10 จนกว่าตอนทดตอนที่ลิเบอร์ตี้ เปลี่ยนเป็นลูกทีม เมาริสิโอ โปเชตติเตียนโน มีลูกฮึดไล่ยิงสามประตูระหว่างนาทีที่ 88, 90+1 จนถึง 90+4 ยิงสามประตูในช่วงเวลา 6 นาที กล่าวอีกนัยหนึ่งยืงประตูทุกๆสองนาที

ในขณะที่ไม่มีตัวความมุ่งหวังอย่าง แฮร์รี เคน ลงไปในสนาม

โน่นเป็นข่าวดีและมุมมองบวกๆของแฟนไก่และทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากคำว่า spursy ที่เป็นนิยามของพวกเขาที่มักพลาดท่า ตกม้าตายในเกมสำคัญและเกมที่อยากได้ชัยเพื่อลุ้นต่อ ถ้าเทียบกับปีที่แล้ว

ช่วงนี้พวกเขาเริ่มแย่นั่นแหละครับ แต่ว่าปีนี้พวกเขายังสู้ต่อ ยังไม่หมดลุ้น มันยังมีโอกาสถ้าสู้ต่อและหวังว่าชัยต่อเกมกับสวอนซี จะเป็นพลังแอบแฝงให้นักฟุตบอลสเปอร์ส เดินหน้าสู้ต่อ ในขณะที่ความมุ่งหวังมีไม่มาก

เนื่องจากว่าแชมป์อยู่ในมือเชลซี และควรจะเป็นเชลซีแค่นั้นที่จะพลาด

แฟนไก่คอยลุ้นให้ตนเองชนะไว้ก่อน จากนั้นค่อยว่ากัน ถ้าตนเองยังชนะมิได้และอดสามแต้ม ผมว่าอันนี้ยากละ เพราะว่านี่มิได้แข่งขันกับตนเอง พวกเขาแข่งขันกับเชลซี ที่มีข้อผิดพลาดน้อย นานๆแพ้คราว

แต่ว่าไม่ต้องมาก…ไม่ต้องถึงกับแพ้หรอกครับใน 8 นัดหมายที่เหลือ ลองพลาดท่าเสมอสักสองนัดหมายติด แล้วสเปอร์สชนะรวด

มันจะเป็น 6 ต่อ 2 แต้ม พอๆกับเชลซีได้เพิ่มมา 2 เป็น 9 แต้มที่ห่าง แล้วลบออก 6 จะเหลือแค่ 3 เท่านี้กลุ่มยี่ห้อไก่มีโอกาสคว้าชัยชนะได้เท่าๆกับเชลซีแล้วนะครับ มันเป็น 51-49 แล้วนะครับ ถ้านำกันเพียงแค่สามคะแนน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยเสียท่าต่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นเพราะว่าผลเสมอ 3 นัดหมายในตอนโค้งสุดท้าย หรือเคยเสียแชมป์ให้ อาร์เซนอลตอนนำ 11 แต้มเมื่อถึงเดือน เดือนมีนาคม แต่ว่าปืนชนะรวด 10 นัดหมายในที่สุด ผีหลุดเสมอสองสามนัดหมาย มีแพ้ด้วย

จบเลย….

ถึงแม้อันโตนีโอ คอนเต้ เคยตกม้าตายกับยูเวนเหม็นตุส แบบว่านำ 5 เมื่อเหลือ 3 นัดหมาย แต่ว่าดันแพ้แล้ว ยกแชมป์ให้ลาสิโอไป

แฟนกัลโช นึกออกดีครับซีซั่น 1999-2000 ผมเคยเขียนไปคราวหนึ่ง ด้วยความกังวลของ คอนเต้ ในฐานะนักฟุตบอลยูเวนเหม็นตุสและนายจ้างเขาเป็น คาร์โล อันเชลอตติเตียน 8 นัดหมายในที่สุดแพ้ 4 จากที่นำห่าง

ก่อนลงไปในสนามนัดหมายในที่สุดลาสิโอ ของสเวนโกรัน อีริคส์สัน ตาม 2 แต้ม และไปเยือนเรจจิน่า…เป็นลาสิโอ ชนะเจ้าของบ้าน เรจจิน่า นั้นเป็นไปได้แน่นอน เล่นที่สนาม เรนาโต คูรี ไม่มีปัญหา แต่ว่าการที่ยูเวนเหม็นตุสพบกับเปรูจา ที่รอดพ้นการตกชั้นไปแล้ว

ใครกันแน่กล้าค้ำประกันว่าเปรูจา จะเล่นสุดกำลัง???

หนักกว่านั้นเป็นเกมของลาสิโอจบก่อน แต่ว่าเกมของยูเวยังไม่จบ ฝนตกหนักเกมเลื่อนไป 80 นาที ถ้าเรียลไทม์เป็น ลาสิโอ ในช่วงเวลานั้นแซงขึ้นเป็นผู้นำฝูงในนัดหมายในที่สุดคอยให้ยูเวนเหม็นตุสเตะจบ และถ้าชนะเปรูจา เจ้าม้าลายก็คว้าชัยชนะเหมือนกัน

ผลเป็นยูเวนเหม็นตุสแพ้เปรูจา 1-0 จากลูกอลเวงหน้าจุดโทษ…และตีเสมอมิได้ แพ้นัดหมายในที่สุดถึงกับชวดแชมป์เฉย!

เรื่องราวเหล่านี้อยู่ในหัวของ คอนเต้ จนถึงทำให้เราเองอดคิดมิได้ว่า….เขามีบทเรียนราคาแพงเมื่อ 17 ปีกลาย ยุคเป๋นนักฟุตบอล ประเด็นนี้ไม่น่ากลับมาหลอกอีกครั้ง เขาจะต้องแก้ไขมันให้ได้เมื่อมาเป็นผู้ฝึกสอน

แต่ว่าอย่างว่าแหละครับริษัท…ตราบเท่าที่คุณยังทำการแข่งขันชิงชัยอยู่ โอกาสแบบงี้มันมีเกิดขึ้นกับแล้วครับ

คาร์โล อันเชลอตติเตียน เคยพลาดแชมป์สคูเดตโต เมื่อในช่วงเวลานั้น เขาก็ยังพลาดแชมป์ยูฟา แชมเปี้ยนส์ ลีกในขณะที่นำหงส์แดง ลิเวอร์พูลในปี 2005 อยู่สามลูกเมื่อจบครึ่งแรก แต่ว่าในที่สุดโดนตีเสมอและต่อเวลาพิเศษบุกยังไงก็ยิงมิได้ แถมแพ้จุดโทษอีก

คอนเต้….คงจะคิดหนักและจะต้องบากบั่นกระตุ้นลูกทีมว่านำ 7 แต้ม อย่าหลงระเริง และประมาทผู้เอาอย่างสเปอร์ส ที่คงจะแพ้สวอนซี แต่ว่าพอเพียงตีเสมอได้นาทีที่ 88 พวกเขาสอยอีกสองลูกจนถึงหมดเวลา พลิกกลับมาชนะ 3-1

เรื่องราวแบบงี้มันไม่ใช่ชนะแล้วได้เพียงแค่สามแต้ม

สเปอร์สได้ 9 แต้มเลยครับวันชนะสวอนซี

แทนที่ถ้าแพ้แต้มจะกลับไป 10 แล้วท้อใจลุ้นแชมป์ในจุดนี้ สเปอร์สมีหวัง แต่ว่าคงไม่มากพอๆกับเชลซี อันนี้ตามหน้าเสื่อนะครับ และแม้ส่ายตาดูดูโปรแกรม 8 นัดหมายในที่สุด ถ้าเชลซีอยากได้ชนะ 6 นัดหมาย

พวกเขาจำเป็นจะต้องพบกับใครกันแน่บ้าง และสเปอร์สเองเจอกับใครกันแน่บ้าง

เชลซี สเปอร์ส

นัดหมายที่ 31 บอร์นมัธ(ย) วัตฟอร์ด (ห)

นัดหมายที่ 32 แมนฯยูฯ (ย) บอร์นมัธ (ห)

นัดหมายที่ 33 เซาหมูแฮมป์ตัน(ห) พาเลส (ย)

นัดหมายที่ 34 เอฟเวอร์ตัน (ย) อาร์เซนอล (ห)

นัดหมายที่ 35 โบโร (ห) เวสต์หมูแฮม (ย)

นัดหมายที่ 36 เวสต์บรอม (ย) แมนฯยูฯ (ห)

นัดหมายที่ 37 ซันเดอร์แลนด์ (ห) ฮัลล์ (ย)

ส่วนเกมเชลซีหลงเหลือวัตฟอร์ด และสเปอร์สหลงเหลือกับ เลสเตอร์ นั้น คอยลงวันและเวลาทั้งคู่โปรแกรมเพราะเหตุว่าสองกลุ่มนี้มีคิวเตะเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 22 เม.ย. พบกันเอง พิสูจน์กันด้วยว่าใครกันแน่มีโอกาสลุ้นดับเบิลแชมป์ได้

ถ้าดูโปรแกรมแล้วก็หนักเบาไม่ได้ต่างอะไรกัน แฟนเชลซี ดูไปที่เกมแมนฯยูฯ กับ เอฟเวอร์ตัน ส่วนแฟนไก่นั้นดูเกม อาร์เซนอล, แมนฯยูฯ และแถมเลสเตอร์ สิตี้ ที่ชนะรวดทุกนัดหมายกลับมาเป็นกลุ่มแชมป์ดังเดิม

ปัญหาอยู่ที่ว่านับจากนี้ไป…..ใครกันแน่สะดุด พบเจอปัญหาแน่ๆ

สเปอร์สสะดุด ช่องว่างจะห่างและแทบจะหมดลุ้น แต่ว่าถ้าเชลซีสะดุดแลสเปอร์สเก็บได้ พวกเขามีลุ้นแชมป์แบบเต็มตัว และสามารถกล่าวได้เต็มปากว่ามีโอกาสเป็นแชมป์ แต้ม 7 ตอนนี้ สะดุดสักนัดหมายสองนัดหมาย โดยเฉพาะเชลซี ช่องว่างจะลดฮวบฮาบ

ในช่วงเวลานี้คงจะต้องให้เครดิตกลุ่มเชลซีของ คอนเต้ ก่อนว่า มีจุดเด่นมากยิ่งกว่าข้อบกพร่อง และพวกเขาพร้อมเป็นแชมป์มากยิ่งกว่าสเปอร์ส อันนี้ว่ากันตามหน้าเสื่อ ไม่ใช่ว่ากันด้วยความมุ่งหวัง แต่ว่าถ้ากลุ่มของคอนเต้ ไม่สามารถนำจุดเด่นตนเองเรื่อง รัดกุม พลาดยากเสียยาก มาใช้ได้ทันการ

เสียสมาธิและบีบคั้นตนเองมากไป ข้อบกพร่องของพวกเขาจะก้าวมาแทนที่ อย่างงั้นโอกาสสะดุดมีมาก ราวกับเกมที่แพ้คริสตัล พาเลสในขณะที่โดนบุกไม่กี่ครั้ง โน่นเป็นเพราะว่าพวกเขาเสียสมาธิ และพอเพียงโดนนำ เปลี่ยนเป็นบีบคั้นและเกร็งตนเองไป

นี่เกมปัจจุบันที่ชนะ แมนฯสิตี้ 2-1 แสดงให้เห็นว่าพวกเขากลับมาควบคุมสติได้อีกครั้ง

ส่วนสเปอร์สไม่ต้องคิดอะไรมาก…ไม่มี แฮร์รี เคน นำแนวรุก พวกเขาจะต้องชนะอย่างเดียว ด้วย ชอน เฮือง ไม่น, เดลเล อัลลี, คริสเตียน เอริคเซน ตัวทำเกมรุกสามคนนี้ที่สลับหน้ากันยิงและช่วยกลุ่มได้ บวกกับเซตพีส เตะมุม ฟรีคิก ที่จะมาช่วยเสริมให้มีโอกาสชนะง่ายชึ้น